[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Độ tuổi vàng để phát triển nhận thức và các kỹ năng cho trẻ là từ 0 đến 3 tuổi. Vậy các mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội vàng này nhé. Hãy cùng Trẻ Thơ giúp con bạn phát triển các kỹ năng của bản thân một cách tốt nhất.

[/vc_column_text][vc_column_text]

1. Phát triển vận động

[/vc_column_text][vc_single_image image=”4105″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Bạn giúp bé phát triển vận động như thế nào?

–   Khi đang tập đi, nên để cho bé đi chân trần. Tốt nhất nên cho bé mang giày đế mềm.

–   Giữ hai tay cho bé chập chững bước đi để tăng sức mạnh cho các cơ chân của bé.

–   Đưa bé dạo chơi trong công viên, chơi các trò chơi ngoài trời để tăng khả năng phối hợp là luyện sức mạnh cơ bắp.

–   Tạo điều kiện và khuyến khích bé tự làm: cho bé tự xúc ăn, tự rửa tay… để luyện vận động của tay.

–   Tập cho bé đi xe đạp trẻ em (loại có gắn bánh phụ) để cho chân bé khỏe hơn.

–   Sắp xếp vật dụng trong nhà gọn gàng và khoa học, không để bé tiếp xúc với những đồ vật dễ vỡ, gây nguy hiểm cho bé.[/vc_column_text][vc_column_text]

2. Phát triển nhận thức

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5694″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Bé học rất nhanh và khám phá được rất nhiều thứ. Bé có thể nhìn theo cả những vật đang di chuyển rất nhanh. Đồng thời, thính giác của bé cũng phát triển tốt, bé có thể định vị âm thanh rất chính xác. Vì vậy bạn có thể giúp bé phát triển nhận thức bằng cách:

– Tích cực tham gia các trò chơi cùng bé, giúp bé tìm hiểu về thế giới xung quanh, khuyến khích bé sáng tạo

– Hạn chế tối đa những điều làm bé phân tâm, xao lãng vì trong một khoảng thời gian nào đó bé chỉ có khả năng xử lý một thông tin mà thôi.

Khả năng ước lượng khoảng cách của bé cũng tốt hơn, nhưng khả năng định vị về không gian của bé vẫn chưa phát triển như bé chưa có ý thức về sự nguy hiểm của độ cao, độ sâu…[/vc_column_text][vc_column_text]

3. Trí nhớ và khả năng tập trung

[/vc_column_text][vc_column_text]Trí nhớ và khả năng tập trung của bé phát triển tốt hơn. Bé có thể nhớ được nhiều loại đồ vật khách nhau, cũng như nhớ được trình tự những công việc thường lệ diễn ra trong ngày. Bé còn có khả năng tập trung vào những gì mà bé thích, nhờ vậy bé nghĩ ra rất nhiều trò chơi.[/vc_column_text][vc_column_text]

4. Óc sáng tạo và trí tưởng tượng

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5420″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Óc sáng tạo và trí tưởng tượng giúp bé là người rất giỏi bắt chước. Đây cũng chính là thời điểm mà bé có thể tham gia vào các trò chơi đóng vai. Những hoạt động này của bé còn kéo dài thêm nhiều năm sau đó. Bạn cần tạo cho bé có thật nhiều cơ hội để bé phát triển trí tưởng tượng. Tốt nhất là những loại đồ chơi đơn giản, vì bé sẽ tự sáng tạo ra nhiều cách riêng để chơi với những loại đồ chơi này.[/vc_column_text][vc_column_text]

5. Tính tò mò và khả năng suy luận

[/vc_column_text][vc_column_text]Tính tò mò vô hạn và khả năng hoạt động ngày càng gia tăng của bé đã giúp bé nhanh chóng “gặt hái” được nhiều kiến thức. Khả năng suy luận của bé cũng phát triển hơn, cho dù những thay đổi này diễn ra từ từ và bạn sẽ khó lòng nhận ra.

Bé hiểu được một số khái niệm và ý nghĩa về các nhóm đồ vật, các khái niệm tương phản, ý niệm về thời gian. Tuy bé chưa thể hiểu được khái niệm về giờ, phút, giây, song bé đã hiểu rõ thế nào là “trước đây”, “sau này”, “không phải bây giờ”…. Điều nay có ý nghĩa rất lớn đối với việc học tập của bé trong tương lai.[/vc_column_text][vc_column_text]

6. Xây dựng các mối liên hệ

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5506″ img_size=”large” add_caption=”yes” alignment=”center”][vc_column_text]Bé bắt đầu biết liên hệ những kinh nghiệm lại với nhau. Ví dụ bé biết dốc ngược giỏ để đồ vật tự rơi ra. Bé sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và như thế thật sự là bé đã có suy nghĩ.

Bé hiểu được công dụng của nhiều loại đồ vật khác nhau, thậm chí bé còn có thể sáng tạo thêm nhiều “cách sử dụng mới” cho các đồ vật.

Bé cũng nhận thấy người khác có những cách suy nghĩ khác nhau không giống suy nghĩ của bé. Nói cách khác, bé đã biết được cảm xúc của mọi người.

Tác giả: An Nguyên

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]