Những cách giúp trẻ dễ nhớ khi học chữ

Độ tuổi từ 2-3 tuổi là khoảng thời gian các bé bắt đầu có thể nhận biết một số con chữ, chữ số qua màu sắc, hình dạng. Ba mẹ có thể giúp con học chữ tốt nhất ở độ tuổi 4-5 tuổi, ở tuổi này các con đã biết nói nhiều và có thể tiếp thu dễ dàng hơn với bảng chữ cái, chữ số.

Ở thời điểm dạy con học chữ cái, chữ số sẽ không hề dễ dàng, vì các con đang còn ham chơi, chưa thể tập trung học tập nghiêm túc, ba mẹ cũng đừng vì vậy mà để con học trong một trạng thái bị ép buộc, khi đó con có thể không thoải mái và sẽ không có hứng thú khi học, ba mẹ nên tạo cho con một không gian thoải mái, tâm trạng vui vẻ hơn khi đối diện với chữ cái và chữ số.

Sau đây là một số cách để ba mẹ giúp con trẻ hứng thú hơn khi học.

Cách 1: Học chữ qua những trò chơi tô màu chữ cái, chữ số

Ở độ tuổi 2-5 tuổi, bé sẽ hứng thú hơn với các màu sắc, vì vậy ba mẹ nên in bảng chữ cái và chữ số trên giấy khổ A4 để bé có thể tô màu trên các chữ số. Ba mẹ hãy đọc từng chữ cái, chữ số cho con để con tự chọn màu tô và đọc theo ba mẹ nhé!

( Hình ảnh minh họa)

Cách 2: Học chữ trò chơi đập búa tìm chữ cái đúng

Ba mẹ đặt 5 đến 6 chữ cái trước mặt bé, bé sẽ có một chiếc búa đồ chơi trong tay. Khi ba mẹ vừa đọc chữ cái cần tìm lên thì bé sẽ dùng búa đập vào chữ cái đúng. Nếu bé đập đúng từ 4 chữ cái, chữ số thì ba mẹ nên có giải thưởng cho bé để khích lệ bé và làm buổi học thêm phần thú vị hơn.

( Hình ảnh minh họa)

Cách 3: Học chữ qua trò chơi lắng nghe và tìm đúng chữ cái

Một cách khá đơn giản mà vẫn tạo được hứng thú cho bé đó là ghi bảng chữ cái lên bảng hoặc đặt bảng chữ cái trước mặt bé, ba mẹ đọc to một chữ cái, nhắc lại chữ cái đó vài lần và nhiệm vụ của bé là nghe và tìm đúng chữ mà ba mẹ vừa đọc. Cũng với trò chơi này, khi ba mẹ cho đi siêu thị, đi chơi… và bắt gặp một dòng chữ nào bé đã học, ba mẹ sẽ hỏi lại bé để rèn luyện trí nhớ của bé.

Cách 4: Học chữ qua bảng chữ cái ghép nổi

Bảng chữ cái ghép nổi là trò chơi đơn giản ba mẹ có thể chơi, học chữ cùng bé khi ở nhà. Ba mẹ sẽ cùng bé tìm chữ cái đúng với ô chữ cái có sẵn trong bảng gỗ. Trò chơi này giúp bé nhận biết được mặt chữ, biết được chữ cái phù hợp để đặt đúng ô, phát huy được sự tập trung của bé.

                         ( Bảng chữ cái ghép nổi)

Cách 5: Học chữ qua trò chơi nhảy lò cò

Trò chơi bắt đầu khi ba mẹ kẻ các ô vuông xuống đất liền kề nhau, mỗi ô được đặt tên một chữ cái. Sau đó bé sẽ đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò vào ô chữ cái mà ba mẹ vừa đọc. Trò chơi này sẽ hấp dẫn hơn nếu ba mẹ cho bé chơi với bạn và sẽ có phần thưởng dành cho bạn nào nhảy vào đúng ô chữ nhanh nhất.

Dạy bé đi từ làm quen đến thuộc lòng bảng chữ cái nếu không có phương pháp thì sẽ khó vô cùng. Nhưng chỉ cần ba mẹ hiểu được đặc điểm của trẻ nhỏ: không thích gò bó, học phải là chơi và chơi cũng là học thì trẻ mới hứng thú và nhớ lâu.

Mầm non Trẻ Thơ sẽ luôn đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình phát triển của trẻ. Chúc ba mẹ thành công và có những thời gian vui vẻ bên các bé yêu!

Bạn đang nghĩ gì?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.988.980