Hút thuốc là có hại cho sức khoẻ, ai ai cũng biết điều đó. Thế nhưng, tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước ta đang có xu hướng tăng lên. Đối với trẻ em thì tác hại của khói thuốc lá càng khủng khiếp hơn.

Thuốc lá đối với sức khỏe trẻ em

Thuốc lá gây nên một số bệnh cho trẻ. Khi trẻ hít phải khói thuốc lá thụ động tức là trẻ trực tiếp hít phải khói thuốc người hút nhả ra.

Ngoài ra, chất độc trong khói thuốc có thể bám vào tóc, quần áo của người hút và bám vào các bề mặt đồ đạc trong nhà, bao gồm cả thảm và ghế với thời gian rất lâu sau khi hút xong. Do đó, trẻ có thể hít phải khói thuốc ở những đồ vật này khi chơi, bò, trườn hay ôm ấp người hút thuốc.

Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới như: viêm phế quản và viêm phổi.

Ngoài ra trẻ có thể mắc bệnh đường hô hấp khác như: viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, cúm hơn những đứa trẻ không hít phải khói thuốc.

Người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000 – 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Xây dựng môi trường mầm non không thuốc lá

Nhà trường cần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn đảm bảo 100% mô hình môi trường không khói thuốc trong nhà trường.

Nguồn: BTEducation tổng hợp