Hiện nay có rất nhiều ngày Quốc tế Thiếu Nhi trên thế giới, tùy thuộc vào từng quốc gia và nền văn hóa. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam và các nước trên thế giới diễn ra như thế nào nhé!

Ở nước ta, Quốc tế Thiếu Nhi thường tổ chức vào ngày 1/6 hằng năm. Đây là cơ hội để ông bà, ba mẹ dành lời chúc và món quà ý nghĩa đến những bé yêu nhà mình.

Một số nước như Canada, Úc, Pakistan, Ai Cập… sẽ tổ chức Quốc tế Thiếu Nhi vào ngày 20/11. Còn lại, hầu hết những nước khác phương Tây, Trung Đông, châu Phi và Nam bán cầu đều tổ chức ngày này vào những thời gian đặc biệt khác nhau trong năm.

Riêng tại Mỹ thì không có ngày Thiếu nhi cố định mà ngày này sẽ được tổ chức chung với ngày của Mẹ, ngày của Cha hoặc sẽ thay đổi tùy theo thời kỳ. Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton ra sắc lệnh tổ chức Ngày Thiếu nhi vào 11.10. Năm 2001, Tổng thống George W.Bush chọn ngày 3.6 làm Ngày Trẻ em quốc gia. Cho đến hiện tại, ngày Quốc tế Thiếu Nhi tại Mỹ thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 6.

Tại Ấn Độ, ngày thiếu nhi là ngày 14/11, trùng với ngày sinh nhật của thủ tướng Jawaharlal, đây là thủ tướng đầu tiên của quốc gia này. Ngài rất nổi tiếng vì tình thương yêu dành cho trẻ em, nên được mọi người rất quý mến.
Ngày 4/4 là ngày quốc tế thiếu nhi ở Trung Quốc đồng thời cũng là ngày phụ nữ. Người Trung Quốc gọi là “Ngày lễ tổng hợp của phụ nữ và trẻ em”. Ở Hồng Kông và Đài Loan cũng dành riêng cho thiếu nhi là ngày 4/4, đây thậm chí còn là ngày nghỉ lễ quốc gia.

Còn tại Nhật Bản, ngày Quốc tế Thiếu Nhi có tên khác là “Kodomo no Hi” (có nghĩa “Ngày của Trẻ em”). Ngày của Trẻ em tại Nhật Bản được tổ chức mỗi năm 2 lần: cho các bé gái ngày 3.3, còn được gọi là Lễ hội búp bê, ngày người Nhật trang trí nhà với những con búp bê thời kỳ Heian truyền thống cùng hoa mận. Ngày 5.5 dành cho các bé trai, người Nhật thường treo “cờ cá chép” Koinobori ở ngoài trước nhà, trưng bày búp bê Samurai và ăn món Chimaki.

Ở Thái Lan, ngày trẻ em được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Ngày này rơi vào thứ Bảy của tuần thứ hai của tháng 1.

Tại Hàn Quốc, ngày Trẻ em thường được tổ chức vào ngày 5.5 hằng năm. Nhân dịp này, nhiều trẻ em sẽ được mặc trang phục truyền thống và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Sự có mặt của ngày quốc tế thiếu nhi trên thế giới đã đem lại cho trẻ em nhiều niềm vui, hy vọng và hạnh phúc. Mỗi nước sẽ có một ngày trẻ em khác nhau nhưng đều cùng chung mục đích là bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Nguồn: BTEducation tổng hợp