Khác biệt giữa trẻ xem nhiều và ít xem TV?

Loạt tranh so sánh sự khác biệt giữa trẻ hay xem tivi và ít xem tivi sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ.

Những trẻ xem tivi nhiều dễ bị kích động, dễ tức giận và khả năng kiềm chế bản thân kém. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng bị ảnh hưởng khi rõ ràng bố mẹ hiểu tác hại của việc xem tivi quá nhiều nhưng lại không thể nói được con. Trong khi đó, trẻ ít xem tivi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời hoặc khám phá khác và tâm tính cũng ổn định hơn.
Trẻ xem nhiều tivi dĩ nhiên sẽ có nguy cơ bị cận thị, loạn thị cao hơn trẻ ít khi ngồi trước tivi.
Ngoài cận thị và các bệnh về mắt, trẻ hay xem tivi cũng có nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì hơn những trẻ dành nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ngoài trời.
Xem tivi nhiều trẻ dễ "nghiện" và không có hứng thú với sách vở. Ngược lại, trẻ ít xem tivi lại có được niềm vui khi khám phá từng trang sách, truyện.
Trẻ xem tivi nhiều thụ động trong suy nghĩ, trong khi đó trẻ ít xem tivi lại phát triển trí tưởng tượng quá các hoạt động vui chơi hàng ngày.
Khả năng tập trung cũng có sự cách biệt khá lớn.
Việc ngồi lâu xem tivi và tiếp thu thụ động các thông tin khiến trẻ không được nhanh nhẹn và lối suy nghĩ cùng khả năng tư duy cũng kém hơn những trẻ ít xem tivi.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, với trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử. Với trẻ 2-5 tuổi, sử dụng 1 giờ/ ngày. Với trẻ 6 tuổi và lớn hơn, bố mẹ có thể tự quy định thời gian xem cho con em mình và giám sát việc sử dụng đó.

Trích báo vietnammoi.vn

Bạn đang nghĩ gì?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *