[vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”fadeIn”]Theo ghi nhận những ngày gần đây tại Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh, số ca khám vì bệnh lý hô hấp tăng đáng kể, nhiều ca đến khám phải xử trí cơn hen suyễn cấp, phải cấp cứu và nhập viện.

Theo các chỉ số AQI (viết tắt của Air Quality Index, có nghĩa là chỉ số chất lượng không khí cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người) đo được từ các trạm quan trắc chất lượng không khí (đo nồng độ bụi PM 2.5) Air Visual (Mỹ), chỉ số AQI chung ở TP.HCM hiện ở mức 165. Đây là mức CẢNH BÁO NGUY HẠI cho sức khỏe.

Bụi mịn PM2.5 nhỏ hơn sợi tóc người 30 lần đến từ đâu?
Là loại bụi siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng 2,5 micron hay nhỏ hơn. Bụi mịn ở đâu cũng có, có khi nhiều khi ít, có khi thấy được nhưng thường là vô hình.

– Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và rối loạn tự kỷ ở trẻ em thông qua biến đổi DNA.

– Hãy tải AirVisual có thể giúp theo dõi tình hình ô nhiễm ở nơi đang sống. App có trên android và ios.

– Link tải trên IOS: AirVisual Air Quality Forecast by AirVisual
https://itunes.apple.com/…/airvisual-air-qual…/id1048912974…

– Link tải trên Android:
https://www.airvisual.com/air-quality-app/airvisual.cn.apk

Đây là tình hình chung, ngay cả những thành phố sạch như Singapore, Sydney mà cũng từ tình trạng màu xanh lá (Good) cũng đã chuyển sang vàng (Moderate) trên bản đồ ô nhiễm!

Khuyến cáo cho các gia đình có em bé nhỏ ở VN:
– Cài app IQAir Air Visual để theo dõi tình trạng ô nhiễm
– Nếu được thì mua Air purifier để trong nhà, loại chuyên dụng lọc PM 2.5
– Vệ sinh mũi mỗi tối.
– Bố mẹ cẩn thận bảo vệ sức khoẻ con mình, hạn chế ra đường, dùng khẩu trang lọc bụi mịn, sử dụng máy lọc không khí trong nhà và giữ ấm mũi họng, cổ.
– Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30%-40% lượng bụi. Để ngăn được bụi PM 2.5 cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng. Do đó, người dân cần trang bị khẩu trang N95 hoặc N99. Nếu chỉ có khẩu trang y tế thì cần mang hai cái khẩu trang tròng vào nhau.

Khẩu trang nào, đeo như thế nào để hiệu quả cao trong lọc bụi!? Thông tin nghiên cứu từ nước Thái Lan, infographic của nước bạn, dịch bởi Bs YHDP ĐH Y dược TPHCM Lê Hiếu (xem hình dưới)

Nên biết ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến lá phổi mà còn tác động lâu dài lên cơ thể bạn.

Hãy nhìn thẳng vào sự thật và bảo vệ môi trường, bảo vệ chính bạn và chính con em chúng ta. Muộn còn hơn không…

Nguồn: Dr. Nick Nguyễn Cát[/vc_column_text][vc_gallery type=”image_grid” images=”4057,4058,4059,4060″ img_size=”medium”][/vc_column][/vc_row]