[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Trẻ em có nên học ngoại ngữ sớm không? Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đây là chủ đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm cho sự phát triển của bé sau này. Và đặc biệt, có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

Tư vấn có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh hay không?

3 tuổi là giai đoạn các bé đang hình thành ngôn ngữ và rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm và điều đó gây ảnh hưởng đến việc tiếp thu tiếng Việt hay không.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”4587″ img_size=”large” alignment=”center”][vc_column_text]Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, 3 tuổi là độ tuổi trẻ tò mò về thế giới xung quanh và đón nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, nếu ba mẹ muốn định hướng cho con mình thành thạo tiếng Anh trong tương lai thì nên bắt đầu cho bé học tiếng Anh từ giai đoạn này!

Những lý do 3 tuổi chính là độ tuổi thích hợp để cho bé học tiếng Anh

  • 3 tuổi là giai đoạn hình thành ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Các phụ huynh nên ngừng suy nghĩ không nên cho trẻ học tiếng Anh sớm. Vì tiếp cận từ giai đoạn này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng nói Tiếng Việt của bé. Đặc biệt, các bé sẽ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.
  • Cho bé học song ngữ từ sớm sẽ giúp bé thông minh, linh hoạt, tăng khả năng tập trung và giàu vốn kiến thức.
  • Các bé được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 từ sớm sẽ có mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể.
  • Ở giai đoạn này, bé ít xấu hổ, không sợ sai và hay bắt chước người lớn. Nên bạn dễ tạo cho bé một phản xạ tự nhiên trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Với những lý do này, các bậc phụ huynh sẽ không còn đắn đo có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh nữa không đúng không nào! Tuy nhiên, phụ huynh cần phải chú ý là dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần phải thoải mái, không quá thúc ép, tạo cho bé được sự hứng thú, vui vẻ.

Những điều các mẹ cần lưu ý khi cho bé 3 tuổi học tiếng Anh

Tạo môi tường nói tiếng Anh vui vẻ, tự nhiên cho bé bằng các cách khác nhau

Các phụ huynh nên thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh qua các hoạt động thường ngày tại nhà như khi chơi trò chơi cùng bé, khi làm việc nhà, tắm cho bé, xem tivi cùng bé… Hay bạn có thể cho bé tham gia lớp học tiếng Anh tại trung tâm với người bản ngữ.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5038″ img_size=”large” alignment=”center”][vc_column_text]

Tách biệt 2 ngôn ngữ Anh – Việt

Khi cho bé học tiếng Anh sớm phụ huynh thường sợ trẻ sẽ bị loạn ngôn ngữ, hoặc quên mất tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé, bố mẹ cần tách biệt 2 thứ tiếng với nhau.

Bên cạnh thời gian con học tiếng Anh tại nhà hay tại trung tâm, hãy giao tiếp với bé bằng tiếng Việt. Đăc biệt, phụ huynh nên tránh “nửa Việt nửa Anh” khi nói chuyện với bé.

Trước khi bắt đầu dạy, mẹ nên nói “bây giờ mẹ con mình cùng nói tiếng Anh nhé”. Sau đó mẹ chỉ nói tiếng Anh và dạy con đáp lại bằng tiếng Anh.

Điều quan trọng nhất khi dạy trẻ học tiếng Anh là mẹ phải dạy con tư duy bằng tiếng Anh, chứ không phải là tư duy từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh nhé!

Học phải chuẩn ngay từ đầu

Việc tiếp cận với một ngôn ngữ mới sẽ dễ “bám sâu” vào trí nhớ của trẻ. Vậy nên, ngay từ đầu cha mẹ nên có cách dạy con học tiếng Anh tại nhà đúng chuẩn. Nếu như cha mẹ không giỏi tiếng Anh thì nên nhờ đến các giáo viên đáng tin cậy hoặc giáo viên bản xứ. Tránh để bé sai ngay từ đầu, sẽ rất khó sửa lại thói quen phát âm sai đấy![/vc_column_text][vc_single_image image=”5039″ img_size=”large” alignment=”center”][vc_column_text]

Cho bé học dưới nhiều hình thức khác nhau

Cha mẹ, thầy cô có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua nhiều hình thức thú vị khác nhau như: qua các bài hát, trò chơi vui nhộn, dạy bé vẽ tranh, tô màu, đọc truyện, hay xem phim hoạt hình… để bé vừa học vừa chơi, cảm thấy hứng thú và tiếp thu ngoại ngữ nhanh hơn.

Sáng tạo cách dạy

Hầu hết các bé đều có khả năng tập trung ngắn, nên lớp học tiếng Anh cần hấp dẫn và sáng tạo để thu hút sự chú ý của trẻ. Ví dụ, dạy về số 5 thì các bố mẹ, giáo viên có thể cho trẻ đếm từ 1 đến 5, cho trẻ đếm bạn trong lớp, đếm đồ chơi, nghe bài hát tập đếm…

Không tạo nhiều áp lực cho bé

Bố mẹ hãy cứ bình tĩnh dạy bé, không nên quá nóng vội vì muốn bé phải giỏi nhanh. Vì chính khi tạo nhiều áp lực sẽ khiến bé mất đi hứng thú, không thích học tiếng Anh và tiếp thu còn chậm hơn. Có rất nhiều bé “mưa lâu thấm dần” nên phụ huynh hãy kiên nhẫn dạy trẻ nhé!

Chúng tôi vừa tư vấn đến các bậc phụ huynh có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh hay không. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích, giúp phụ huynh chọn được hướng đi đúng đắn cho bé ngay từ lúc còn nhỏ, để bé phát triển một cách toàn diện nhất![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]